Tượng Sư Tử Đá Phong Thủy –  Ý Nghĩa Tượng Sư Tử Đá

quantriweb 10/08/2022
Đánh giá post này

Ngày nay, tượng sư tử đá phong thủy được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp chúng ở nhiều nơi như các ngôi chùa, đền, linh miếu, trước cổng các công ty, doanh nghiệp lớn,… Vậy ý nghĩa của tượng sư tử đá phong thủy là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Điêu Khắc Hùng Lam nhé.

Tìm hiểu về sư tử đá phong thủy

Sư tử được mệnh danh là Chúa Tể của muôn loài, mang trong mình sức mạnh to lớn và sự uy nghiêm. Từ xa xưa đến nay, tượng sư tử đá vẫn được nhiều người dân ở các quốc gia tin dùng và trở thành một biểu tượng nổi tiếng. Trong phong thủy, tượng sư tử đá được xem như một trong những linh vật phản ánh địa vị và khí vượng của gia chủ.

Sư tử đá phong thủy

Sư tử đá phong thủy

Về nguồn gốc

Tượng sư tử đá được cho là có nguồn gốc cùng với dòng văn hóa từ Ấn Độ hoặc Tây á vào Trung Quốc thời Hán. Theo nguồn nghiên cứu khác, đã cho rằng chữ Sư trong Hán tự có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư là Shiar chỉ sư tử. Sư tử đá xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm, bắt nguồn từ người Ba Tư. Thông qua việc các nước Tây Á phải công nạp sư tử cho các triều đình phong kiến Trung Quốc. Từ đó sư tử đá cũng du nhập vào lãnh thổ nước này và biến nó thành linh vật để canh mộ hoặc được đặt trước điện Thái Hòa, Ngọ Môn Quan,… Nó chính là biểu tượng cho quyền uy của các vị vua chúa thời Minh và nhà Thanh.

Về hình dạng bên ngoài

Sư tử đá phong thủy được điêu khắc với hình dáng hung hang, gân guốc, nhiều cơ bắp cuồn cuộn. Với chiếc miệng há rộng, bộ móng vuốt sắc nhọn và đôi mắt hung dữ. Nó toát lên khí chất hung hãn và mạnh mẽ của một mãnh thú cũng như sự uy nghiêm, cao quý của một vị hoàng đế hùng mạnh.

Tượng sư tử đá phong thủy thường được làm theo cặp, gồm một con đực và con cái. Con đực thường đứng trên một quá cầu hoặc ngọn núi. Còn cái thường có một hoặc nhiều con nhỏ ở phía xung quanh dưới chân. Tượng sư tử đá được điêu khắc với nhiều tư thế: Nằm, ngồi, đứng,…

Đối với Phật Giáo

Tượng sư tử du nhập vào Việt Nam từ thời Lý. Theo xu hướng của Ấn Độ, thì tượng sư tử đá là một linh vật biểu trưng cho sức mạnh của Phật Giáo Việt Nam. Sư tử đá là một linh vật gắn liền với hình ảnh của Phật Giáo, là biểu tượng cho sức mạnh, oai hùng nhưng tuân phục, hỗ trợ cho Phật pháp. Ví dụ như tượng Hộ pháp cưỡi sư tử ở chùa Bà Tấm (Hà Nội) hay tượng Văn Thù Bồ Tát cưỡi trên lưng sư tử.

Tượng Văn Thù Bồ Tác cưỡi sư tử

Tượng Văn Thù Bồ Tác cưỡi sư tử

Ý nghĩa của tượng sư tử đá

Từ xưa, trong quan niệm của người phương Đông đều có một ý nghĩa tâm linh riêng. Sư tử vốn là chúa sơn lâm nên trong phong thủy, sư tử đá cũng là linh vật đại diện cho sự uy phong, thịnh vượng, trừ ta, cân bằng âm dương, ngự trị tài vận cho gia chủ. Sư tử đá mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt, chỉ xếp sau rồng. Vì thế nó luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia phong thủy.

Sư tử đá cũng thường được sử dụng để bảo vệ những nơi linh thiêng. Vì vậy, bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh những đôi sư tử đá đứng gác cổng tại các cổng đền, cổng chùa, bảo vệ phần mộ của tổ tiên,… Ngày nay, tượng sư tử đá phong thủy được sử dụng phổ biến hơn, như ở trước cổng các cơ quan, xí nghiệp, khách sạn, dinh thự,…

Tượng sư đá ngày nay được trưng bày ở cổng các doanh nghiệp

Tượng sư đá ngày nay được trưng bày ở cổng các doanh nghiệp

Khi trưng bày tượng sư tử đá trong nhà, sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích tích cực, cụ thể như:

Phù trợ cho gia chủ: Khi trưng bày tượng sư tử đá trong nhà sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa ma quỷ, cải thiện tài vận, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn. Từ đây sẽ thuận lợi trên con đường công danh, sự nghiệp.

Hình ảnh đại diện cho các đơn vị, tổ chức: Hình tượng sư tử còn được sử dụng để trang trí và mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho công ty, doanh nghiệp.

Xua đuổi tà khí: Khi trưng bày một cặp sư tử đá phong thủy, sẽ có tác dụng trấn yểm, xua đuổi tà khí, cân bằng âm dương,… loại bỏ những sát khí từ những địa điểm xấu.

Cách đặt tượng sư tử đá đúng phong thủy

Cách đặt tượng phong thủy đúng cách để mang lại nhiều điều tích cực:

Đặt theo cặp: Khi đặt cùng một đôi thì sẽ cân bằng âm dương, giúp mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho gia chủ.

Đặt tượng đá sư tử theo cặp

Đặt tượng đá sư tử theo cặp

Đặt đúng quy tắc trái phải: Con sư tử đực sẽ được đặt bên trái, con cái sẽ được đặt bên phải. Nếu thay đổi vị trí sẽ làm mất sát khí của tượng.

Đặt đúng vị trí: Nên đặt tượng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Như trong phòng làm việc thì đặt đầu hướng ra ngoài và trước cửa chính.

Hướng đặt của tượng sư tử đá: Nên đặt tượng sư tử đá theo hướng Tây Bắc, điều này sẽ giúp sinh ra nhiều tài lộc cho gia chủ.

Bài viết trên đây của Điêu Khắc Hùng Lam đã cung cấp các thông tin liên quan đến tượng sư tử đá phong thủy. Hy vọng các bạn có thể sử dụng linh vật này phù hợp với nhu cầu của mình.