0

Tin tức

Tượng phật nằm có ý nghĩa gì trong phật giáo và phong thủy?

Điêu Khắc Huy Hùng 18/07/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Tượng phật nằm nói thẳng ra đó là tượng phật Thích Ca Nhập Niết bàn. Tượng mô tả tư thế nằm của Phật với ý  nghĩa ngủ cũng là một cách để tu hành. Tượng thường được trưng bày ngoài trời.

Hãy đọc bài viết để biết thêm chi tiết về Tượng Phật nằm nhé.

Tượng phật nằm được trưng bày phổ biến tại các chùa, chiềng ở các quốc gia phật giáo và đặc biệt ở Việt Nam các chùa lớn thường đặt những tượng phật nằm Thích Ca Mâu Ni với kích thước khổng lồ. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của Tượng Phật Nằm là gì?

Chính về thế mà hôm nay, Điêu Khắc Hùng Lam chuyên cung cấp các sản phẩm về tượng phật đá, tượng phật, tượng di lặc… sẽ chia sẻ cho bạn biết được điều này

tượng phật nằm

Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn hay còn gọi là Tượng Phật Nằm

Bạn dễ dàng nhìn thấy tượng phật nằm ngủ khi thăm viếng các ngôi chùa lớn trong nước và các nước khu vực tôn thờ đạo Phật.

Tượng phật Phật Thích Ca Mâu Ni nằm nghiên về bên phải, 2 chân duỗi thằng , tay trái đặt trên đùi, tay phải đặt dưới tai, khuôn mặt thỏa mái thư giản.

Tượng phật mô tả tư thế “sư tử ngủ” Nhập Niết Bàn.

Là khi người cao nhân đắt đạo thành bậc Giác ngộ Chánh Đẳng Chánh là người có thể bỏ lại thân xác nơi trần tục mà hồn đã đi vào cõi thiên.

Niết Bàn hữu Dư là vẫn còn thân xác tại trần thế. Còn khi từ bỏ cả thân xác thì gọi là nhập Niết Bàn Vô Dư.

Ý nghĩa của tượng phật nằm trong phật giáo

Trong phật giáo căn dặn việc tu hành có thể được thực hiện ở bất kì nơi đâu ở trong mọi trường hợp từ việc ăn,uống,làm việc hay nghỉ ngơi cũng ta một cách tu tâm vì vậy khi chìm vào giấc ngủ cũng là một cách tu hành.

Giấc ngủ trong phật giáo rất được chú trọng. Những người dể dàng chìm vào giấc ngủ, thường có giấc ngủ ngon, thỏa mái thì mới là người tâm tịnh. Đó cũng là điều may mắn, là thành quả to lớn của người tu hành đạt được.

Tượng phật Thích Ca Nhập Niết Bàn thể hiện sự vô tư thỏa mái, thân thể khỏe mạnh tâm hồn thanh tịnh.

Ý nghĩa tượng phật nằm trong phong thủy.

Tượng phật nằm mang lại lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cũng như trong gia đình tượng phật thích ca nằm ngủ thường được trưng thờ ở ngoài trời mà cầu mong sự thanh tịnh, thỏa mái, cuộc sống ấm no cho muôn người.
Ngoài ra tượng phật nằm khi thờ trong nhà còn mang lại may mắn, sự bình an tránh những điều xui rũi trong cuộc sống.

Tượng phật nằm lớn nhất ở đâu ?

Tượng phật nằm lớn nhất tại Việt Nam cho đến hiện tại nằm ở chùa Vàm Ray thuộc tỉnh Trà Vinh của tính đào Khơ Me Phật giáo xây dựng. Với kích thước khổng lồ với chiều dài lên tới 54m.

Ngoài ra tại một số chùa khác ở nước ta cũng có những tượng phật nằm lớn như ở chùa Long Sơn – tp Nha Trang có tượng cao 5 mét dài 17 mét.

Chùa Quan Âm tại tỉnh Đồng Tháp với tượng Thích Ca Nhập Niết Bàn bằng xi-măng nặng tới 100 tấn và dài 32 mét.

Tượng phật khổng lồ được kì công thiết kế và xây dựng bằng nhiều vật liệu khác nhau như xi-măng, điêu khắc trên đá, điêu khắc trên núi …

Và đặc biệt tại làng đá mỹ nghệ non nước nơi sản sinh ra những bức tượng phật đá và có kích thước từ nhỏ cho đến lớn được rất nhiều chùa trong nước và các nước trong khu vực đặt để trưng thờ.